Cách vệ sinh điều hòa cây tại nhà【Xem ngay】

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa cây sẽ có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Để giúp cho điều hòa tủ đứng hoạt động một các tốt hơn vào những ngày nóng hay các mùa khác thì việc vệ sinh điều hòa theo định kì là một việc chắc chắn không thể bỏ qua. Minh Phương xin gửi đến bạn cách vệ sinh điều hòa cây ngay tại nhà mà không cần phải thuê thợ.

1. Khi nào cần vệ sinh điều hòa cây?

Điều hòa cây hay điều hòa tủ đứng là dòng điều hòa có công suất lớn, có khả năng làm lạnh rất nhanh, thổi xa và phân phối luồng khí tốt. Trong quá trình sử dụng không thể tránh được bụi bẩn bám vào máy.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến độ bền và khả năng làm mát của thiết bị. Vì vậy việc vệ sinh máy lạnh tủ đứng định kỳ là việc vô cùng cần thiết.

1. Khi nào cần vệ sinh điều hòa cây?

Thời gian tiến hành vệ sinh điều hòa cây phụ thuộc vào tần suất hoạt động nhiều hay ít của máy và môi trường xung quanh có nhiều bụi bẩn hay không.

  • Thông thường thời gian hợp lý để làm sạch máy lạnh cây sử dụng trong gia đình từ 4 – 6 tháng/lần.

  • Đối với điều hòa dùng trong các công ty, nhà hàng, thời gian trung bình để vệ sinh thiết bị này khoảng 2 – 3 tháng/lần.

  • Đối với điều hòa đứng dùng trong các cơ sở, xí nghiệp sản xuất, bạn nên vệ sinh máy lạnh tủ đứng khoảng 1 tháng/lần vì tần suất hoạt động dường như liên tục, môi trường bụi bặm.

2. Cách vệ sinh điều hòa cây, điều hòa tủ đứng ngay tại nhà

Vệ sinh mặt nạ dàn lạnh

Mặt nạ dàn lạnh của điều hòa cây được thiết kế ở bên ngoài cùng, rất dễ bị bám bụi, bám bẩn nhưng việc vệ sinh lại không gặp nhiều khó khăn. Bạn chỉ cần tháo mặt nạ ra nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến ống đồng và dậy dựa của máy. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng qua dàn lạnh.

Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ. Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời do phần vỏ dàn lạnh có phần mặt nạ phẳng nên rất dễ lau chùi, bạn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào.

Vệ sinh lưới lọc không khí ở dàn lạnh

Vệ sinh lưới lọc không khí ở dàn lạnh

Sau thời gian dài sử dụng, lưới lọc không khí sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến khả năng lọc không khí của máy cũng như ảnh hưởng tới chất lượng luồng khí thổi ra, gây hại cho sức khỏe hô hấp của người sử dụng. Thông thường, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí 2 tuần/lần.

Với bộ phận này, bạn cần tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa cây

Trước khi thực hiện bước này bạn cần chú ý kiểm tra lại điện đóm vui lòng dùng bút thử điện để tránh trường hợp bất cẩn.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa cây

Sau khi đã kiểm tra song xuôi, bạn dùng giẻ sạch (khô) hoặc túi nilon che kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước.

Tiếp đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh giúp một cách từ từ. Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy.

Vệ sinh dàn nóng

Sau khi làm sạch mặt nạ dàn lạnh, lưới lọc không khí và dàn lạnh, bạn tiếp tục rửa đến dàn nóng của điều hòa tủ đứng.

Vệ sinh dàn nóng

Bước này bạn cũng nhớ tắt kiểm tra điện, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy. Tiếp theo, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại.

Khi xịt rửa dàn nóng, tránh làm các lá kim loại bị biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

Kiểm tra và bật máy

Cuối cùng sau khi vệ sinh song các bước nếu trời nắng bạn nên phơi khô máy khoảng 5 – 6 tiếng cho máy khô rồi bật nguồn khởi động.

Còn nếu thời tiết không nắng bạn nên để khoảng một thời gian đợi đến khi khô máy rồi mới bật lại tránh trường hợp máy còn nước bật lên gây chập cháy sản phẩm.

3. Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa cây

  • Cần kiểm tra và ngắt tất cả nguồn điện dàn nóng, nguồn điện dàn lạnh trước khi vệ sinh, lau chùi máy.

  • Cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để tháo lắp máy lạnh cây như tua vít, kìm, bộ đồng hồ và dây nạp ga điều hòa, bơm tăng áp…

  • Không được để nước bị dính vào các ổ mạch điện của điều hòa cây.

  • Cần vệ sinh thiết bị bằng nguồn nước sạch.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Phương về cách tự vệ sinh điều hòa cây tại nhà. Các bước thực hiện không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn cần cẩn thận tránh làm hỏng hóc các thiết bị trong quá trình làm sạch. Mong rằng với những thông tin trên đây mà chúng tôi đưa ra sẽ có ích cho bạn.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: kho dienmayonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *