Trị số cảm biến điều hòa LG【Cảm biến sensor máy lạnh】

Trong quá trình sử dụng điều hòa LG chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ trị số cảm biến điều hòa. Vậy Trị số cảm biến sensor máy lạnh là gì và trị số cảm biển điều hòa LG là bao nhiêu? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về trị số cảm biến của máy lạnh. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Trị số cảm biến điều hòa là gì? 

1.1 Định nghĩa: Trị số cảm biến máy lạnh 

Trị số cảm biến điều hòa là giá trị được đo bằng cảm biến nhiệt độ tích hợp trong máy điều hòa. Trị số này thể hiện nhiệt độ hiện tại của không gian mà máy đang điều hòa.

Cảm biến nhiệt độ trong máy điều hòa được đặt ở vị trí chiến lược để đo nhiệt độ môi trường. Bộ phận này sẽ thu thập thông tin về nhiệt độ và truyền tín hiệu cho máy để điều chỉnh công suất làm lạnh hoặc làm nóng.

Trị số cảm biến máy lạnh thường được hiển thị trên màn hình điều khiển hoặc trong tài liệu hướng dẫn của máy. Nó có thể được gọi là “Room Temperature” (nhiệt độ phòng) hoặc “Indoor Temperature” (nhiệt độ trong nhà).

1.2 Chức năng của trị số sensor điều hòa 

Chức năng của trị số sensor điều hòa 

 • Thông qua trị số cảm biến điều hòa, người dùng có thể theo dõi nhiệt độ hiện tại trong phòng và điều chỉnh cài đặt máy để đạt được mức độ thoải mái mong muốn.
 • Tuy nhiên, lưu ý rằng trị số cảm biến điều hòa chỉ thể hiện nhiệt độ và không bao gồm các thông số khác như độ ẩm, chất lượng không khí, áp suất, vv.

2. Giá trị trị số cảm biến điều hòa LG là bao nhiêu K? 

Trị số (giá trị được biểu đạt bằng số) giúp bạn biết được phương cách để tìm mua được cảm biến thay thể thích hợp trong trường hợp cảm biến máy của bạn bị hư hỏng. Trị số cảm biến trong điều hòa LG được dựa trên 2 cảm biến chính là cảm biến nhiệt độ phòng và cảm biến nhiệt độ dàn.

Giá trị cảm biến dàn lạnh điều hòa LG và cảm biến nhiệt độ điều hòa LG là 4.7k

Chú ý:

Giá trị 4,7K là cảm biến điều hòa LG Inverter và điều hoà thường (Non-Inverter)

3. Nguyên lí hoạt động của trị số cảm biến điều hòa LG

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh LG (đầu nhựa): Chỉ có chức năng lấy tín hiệu nhiệt độ phòng thực tế để điều khiển máy nén lạnh chạy hoặc dừng (máy điều hòa mono).

Cảm biến nhiệt độ gas hồi (đầu đồng): Được gắn ở ống ra của dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ gas lạnh hồi về bộ phận máy nén. Cảm biến này sẽ có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas.

 • Nếu nhiệt độ gas điều hòa về nằm trong phạm vi cho phép thì máy hoạt động bình thường.
 • Nếu hệ thống bị thiếu gas, khi đó gas về máy nén có nhiệt độ cao hơn bình thường làm điện trở sensor thay đổi => bộ phận board điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy.
 • Nếu cục lạnh điều hoà LG quá bẩn hoặc quạt dàn lạnh yếu hoặc motor quạt bị hư hỏng, thiếu gas, dàn lạnh sẽ bị bám tuyết, nhiệt độ gas về thấp hơn bình thường, làm điện trở cảm biến thay đổi => mạch điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy.

Nguyên lí hoạt động trị số cảm biến máy lạnh LG

4. Dấu hiệu nhận biết bộ phận cảm biến máy lạnh LG bị hỏng

Khi cảm biến máy lạnh LG bị hỏng, bạn dễ dàng nhận biết qua một số đặc điểm như sau:

 • Điều hoà LG sẽ không tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ mà bạn cài đặt, thay vào đó bạn sẽ nghe động cơ hoạt động liên tục cho đến khi nào bạn tắt thiết bị mới thôi.
 • Nhiệt độ lạnh không đạt đúng ngưỡng mà bạn cài đặt, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Điều hoà LG tự bật tắt liên tục một cách bất thường, gây tiêu tốn điện năng mỗi khi bạn sử dụng máy lạnh.

4.1 Nguyên nhân cảm biến điều hòa LG bị hỏng

Thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cảm biến điều hòa bị hỏng, như:

 • Nhiệt độ trong căn phòng quá cao hoặc có độ ẩm thấp, dễ khiến cho dây cảm biến nhiệt bị biến chất, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cảm biến điều hòa.
 • Sử dụng máy lạnh không đúng cách.
 • Không vệ sinh máy lạnh định kỳ khiến các linh kiện bên trong máy lạnh bị bụi bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận cảm biến.
 • Bị côn trùng và động vật (chuột, gián, thằn lằn,…) xâm nhập vào bên trong máy, cắn phá dây cảm biến và nhiều bộ phận khác.

4.2 Cách khắc phục cảm biến máy lạnh LG bị hỏng

Việc khắc phục cảm biến máy lạnh nên được thực hiện sớm ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu cảm biến điều hòa bị hỏng, nhằm giúp cho máy lạnh hoạt động hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn cũng như tránh tiêu hao điện năng.

 • Đối với bộ phận này, bạn không nên tự ý tháo gỡ máy lạnh nếu như bạn không có kiến thức chuyên môn về điện lạnh, vì dễ khiến cho lỗi bị hỏng nặng hơn, gây tốn kém chi phí.
 • Nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín, nhờ thợ điện lạnh thay thế cảm biến mới phù hợp với dòng máy lạnh.
 • Vệ sinh máy lạnh thường xuyên, khoảng 6 – 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng máy lạnh.
 • Có thể sử dụng tấm che phủ máy lạnh để tránh bị côn trùng và động vật nhỏ phá hoại.

Trên đây là những chia sẻ về trị số cảm biến điều hòa LG và cách kiểm tra, thay thế khi bộ phận cảm biến bị hỏng. Hy vọng với những thông tin mà Kho điện máy đã cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

nguồn ST: kho điện máy online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong